Bright Lives
Bright Lives > สัตว์เลี้ยง iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
อะไรที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ปลาทะเล
คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา:   ปลาทะเล    ตู้ปลา     เลี้ยงปลา    อาหารปลา    สัตว์ทะเล   เพาะพันธุ์   ตู้ปลาทะเล


         ร้านขายปลาทะเลโดยทั่วไปแล้ว มักจะขายสัตว์ทะเลที่มีสีสันสวยงามหลากหลายชนิด โดยที่อาจจะไม่มีความรู้ หรือไม่คำนึงเลยว่า สัตว์เหล่านั้น เลี้ยงยากแค่ไหนในระบบปิด หรือบางชนิดนั้นอาจจะไม่สามารถเลี้ยงได้เลย หรืออาจใกล้สูญพันธุ์ุ๋แล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน และร่วมอนุรักษ์ เราจึงควรพิจารณา ว่าสิ่งมีชีวิตชนิดใดที่เราควรนำมาเลี้ยง และไม่ควรนำมาเลี้ยง เนื่องด้วยหลายๆ ปัจจัย เพื่อที่เราจะได้ ไม่สนับสนุนการค้าขาย สัตว์เหล่านั้น ในท้องตลาด สิ่งที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ปลาทะเล


อะไรที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ปลาทะเล


ทากทะเล ทากทะเลเป็นสัตว์ที่มีสีสันสวยงามสะดุดตามาก อีกทั้งยังมีรูปร่างแปลกจนเป็นที่ สะดุดตาสำหรับนักเลี้ยงมือใหม่ ถ้าเราไปตาม ร้านขายปลาทะเล คนขายมักบอกเราว่า ทากทะเลเลี้ยงง่าย กินตะไคร่ และัราคาก็ไม่แพงจนเกินไปนัก ทำให้เรา หลงกลเอาง่ายๆ ซึ่งอันที่จริงแล้ว ทากทะเลเป็นสัตว์ที่กินอาหารจำเพาะ เช่นฟองน้ำทะเล ซึ่งหายากและ อาจมีราคาแพง อีกทั้งยังมี วงจรชีวิตที่สั้น และตายได้ในเวลาไม่นานนัก ดังนั้นเราจึงไม่ควร สนับสนุนการเลี้ยงทากทะเล


ปลาจิ้มฟันจระเข้ หรือ Pipe fish เป็นปลาตระกูลเดียวกับม้าน้ำ มีลักษณะลำตัวเรียวยาว ปากแหลมยาวคล้ายจระเข้ เคลื่อนไหวช้า สีสวยงาม และรูปร่างแปลก ซึ่งเป็นสาเหตุให้ปลา ชนิดนี้กินอาหารยากมาก เพราะมีลักษณะปากที่เล็ก จึงกินได้เฉพาะ อาหารที่มี ขนาดเล็กๆ เท่านั้น และการเคลื่อนไหวที่้ช้าของมัน ทำให้กินอาหารได้ไม่ทันปลาตัวอื่น ซึ่งส่วนใหญ่ ปลาชนิดนี้มักจะเลี้ยงได้ไม่นาน และตายในที่สุด


ปลาผีเสื้อ ปลาผีเสื้อเป็นปลาที่พบบ่อยมากตามท้องตลาด เป็นปลาที่มีความสวยงาม น่าสนใจ และดูเหมือนจะเลี้ยงง่าย แต่ที่จริงแล้ว เป็นปลาที่เลี้ยงยาก และมักจะตายโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ ( เปื่อยตาย ) หรืออยู่ๆก็ตาย ซึ่งอาจจะทำให้ติดเชื้อ ไปกับปลาในตู้ อีกหลายๆ ตัวก็ได้ สาเหตุ อาจเนื่องจากปลาผีเสื้อมีปากขนาดเล็ก จึงต้องกินอาหารที่จำเพาะ และอาหารหลักของมัน คือ พวกโพลิปของปะการัง ซึ่งอาจทำให้มันขาดสารอาหาร ที่จำเป็น และตายได้ในตู้ปลาทะเลได้ แต่ก็มีปลาผีเสื้อบางชนิดเท่านั้น ที่สามารถเลี้ยงได้ เช่น ผีเสื้อนกกระจิบ เป็นต้น ที่สามารถเลี้ยงได้ ซึ่งปลาผีเสื้อชนิดนี้ อาจช่วยกิน Aiptesia ซึ่งเป็นอันตราย ต่อปะการังในตู้ปลาทะเลของเราได้


Aiptesia เป็น Anemone ชนิดหนึ่ง มีขนาดเล็ก สีน้ำตาล ใสๆ มักติดมากับก้อนหินและ สามารถแพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว แทบทุกสภาวะ ทำให้ขยายพันธุ์ ในตู้อย่างรวดเร็ว และเนื่องจาก มันมีพิษต่อปะการังชนิดอื่น จึงทำให้ปะการังชนิดอื่นเหี่ยวและตายได้ ซึ่งส่วนมาก คนเลี้ยง มือใหม่มักจะไม่รู้ นึกว่าเป็นปะการังธรรมดา และอาจถูกร้านค้าหลอกได้ ซึ่งเราสามารถ กำจัดได้โดย ปลาผีเสื้อนกกระจิบ และ กุ้งเปปเปอร์มินต์ หรือใช้น้ำร้อนฉีดที่ตัวมัน แต่ไม่ควร ใช้วิธีทำให้มันขาด เพราะจะทำให้มันยิ่งขยายพันธุ์


กั้ง จริงๆแล้วกั้งเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย แต่เนื่องจากกั้งกินปลา และสามารถโตได้จนมีขนาดใหญ่ จึงไม่แนะนำให้เลี้ยงรวมกับปลา ซึ่งบางที เราอาจจะเห็น กั้งตั๊กแตน ที่มีสีสันสวยงามในร้าน ขายปลาทะเล แล้วอาจจะซื้อมาโดยที่ไม่รู้ก็ได้ ซึ่งสัตว์ที่เลี้ยงง่าย แต่เป็นอันตรายต่อปลา ก็มีอีก เช่น ปู ปลาหมึก หรือ กุ้งมังกร เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ควรเลี้ยงแยกตู้ หรือเลี้ยงใน ตู้เฉพาะเท่านั้น


ม้าน้ำ พบเห็นได้บ่อยๆ ในร้านขายปลาทะเล ซึ่งจริงๆ แล้วม้าน้ำไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงไม่ได้ แต่ อาจจะเลี้ยงยากสักหน่อย เพราะม้าน้ำนั้น เชื่องช้า โดนปลาอื่นแย่งกินอาหารได้ง่าย จึงไม่ควร เลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น ควรจะเลี้ยงในตู้เฉพาะ ที่มีลักษณะทรงสูง และเนื่องจากม้าน้ำ มีปากที่เล็ก จึงกินอาหารได้จำกัด ( กินแต่ไรทะเลอาจ ได้สารอาหารไม่เพียงพอ ) เช่น อาร์ทีเมีย เป็นต้น และมักจะพบปัญหาไม่ยอมกินอาหาร ซึ่งส่วนมากม้าน้ำมักจะตาย เนื่องจากขาดอาหารนั่นเอง แต่โดยรวมแล้ว สามารถเลี้ยงได้ง่ายกว่าปลาตระกูล Pipe fish


sea apple เป็นสัตว์ทะเลที่มีสีสันสวยงาม และมีรูปร่างประหลาด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เลี้ยง สัตว์ชนิดนี้ไม่รอด เนื่องจาก มันกินแพลงตอน จำนวนมาก ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะให้ได้ในตู้ทะเล เนื่องจากอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ จึงมักจะตายเพราะขาดอาหาร และเมื่อมันตายอาจจะทำ ให้น้ำในตู้เน่าเสียได้ จากพิษที่มันปล่อยออกมา้ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆในตู้ทะเลอีกด้วย


หินเขียว เป็นปะการังที่มีราคาไม่แพงนัก มีลักษณะเป็นโพลิป มีสีสะท้อนแสงไฟที่สวยงามมาก แต่เนื่องจากยังไม่มีใครที่เข้าใจถึง สภาวะความต้องการที่แท้จริงของมันได้ จึงเป็นอีกหนึ่ง สิ่งที่เลี้ยงไม่รอดในระบบปิด เนื่องจากจะค่อยๆ ตายลงจนหมดก้อนในที่สุด จึงไม่แนะนำให้เลี้ยง
อะไรที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ปลาทะเล


สาหร่ายถั่วงอก เป็นสาหร่ายสีขาว ปลายเขียว ลักษณะเป็นเส้นหนา รวมกันเยอะๆ ราคาไม่แพง ซึ่งยังไม่ทราบถึงสภาวะ ที่เหมาะสมกับมัน เพราะเมื่อเลี้ยงไปซักพักจะค่อยๆ ละลายหายไป จนหมดก้อนและัตายในที่สุด จึงไม่แนะนำให้เลี้ยง


สาหร่ายมู่ลู่ เป็นสาหร่ายสีเขียวสดสวยงาม และเป็นอีกหนึ่งชนิด ที่เลี้ยงยากมาก แต่อาจเลี้ยงได้ ในสภาวะที่แสงจัดมากๆ และมีกระแสน้ำพัดที่แรงๆ ซึ่งเมื่อเลี้ยงไปมักจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และค่อยๆเหี่ยวตายไปในที่สุด


ปลาทองทะเล หรือปลาในตระกูลแอนเทียส เป็นปลาเล็กที่มีสีสันสวยงาม มักจะอยู่รวมกัน เป็นฝูงในธรรมชาติ และยังเป็นปลาที่มี metabolism สูงมาก คือจะกินและขับถ่ายทั้งวัน นอกจากนี้ปลาชนิดนี้ ยังชอบอยู่ ในน้ำเย็นๆ อีกด้วย ซึ่งเนื่องจากสภาวะหลายๆอย่าง ทำให้ปลา ชนิดนี้ มักตายในตู้ โดยไม่ทราบสาเหตุ คาดว่าอาจมาจากการขาดอาหาร ที่ไม่สามารถรองรับ การเผาผลาญของร่างกายได้ และสิ่งแวดล้อม ที่ไม่เหมาะสมหลายๆ อย่าง


ปลาเซอร์เจี้ยนลาย เป็นปลาตระกูลแทงค์ชนิดหนึ่งที่ราคาค่อนข้างถูก และสีสันสวยงาม แต่ น่าเสียดายที่มักมีปัญหาไม่กินอาหาร ขี้ตกใจ และมักจะเปื่อยตายไปในที่สุด ดังนั้นจึงไม่แนะนำ ให้เลี้ยงปลาชนิดนี้ เนื่องจากเลี้ยงให้รอดได้ยากภายในระบบปิด


ปลาพยาบาล รวมถึงปลาตระกูล Wrass อีกหลายๆ ชนิดที่เลี้ยงยาก และมักจะตายไปโดย ไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจาก เป็นปลาที่อ่อนแอ และเป็นโรคง่าย ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เลี้่ยง แม้ว่ามันจะมีราคาถูกก็ตาม


ปลาแมนดาริน เป็นปลาที่มีหน้าตาแปลก เคลื่อนไหวช้า และปากเล็ก จึงกินอาหารได้จำกัด โดยปลาชนิดนี้มักกินเฉพาะอาหารสด ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งเพียงแค่ไรทะเลอาจไม่เพียงพอ ซี่งตู้ที่สามารถเลี้ยงแมนดารินได้ ควรจะเป็นตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ และมีหิน เป็นจำนวนมาก เนื่องจาก จะได้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์เล็กๆ เช่น Pod ไว้เป็นอาหารภายในตู้อย่างเพียงพอ สำหรับตู้เล็กนั้น ไม่แนะนำ เพราะอาจเกิดปัญหาการขาดอาหารได้ เพราะปลาชนิดนี้จะกินอาหารตลอดเวลา แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นปลา ที่สามารถเลี้ยงได้ และปัจจุบันสามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วในระบบปิด


แมงกระพรุน เป็นสัตว์มีพิษที่เลี้ยงได้ยาก และมีวงจรชีวิตสั้น อาจมีปัญหาเรื่องอาหารและ ปล่อยพิษเมื่อตาย ดังนั้นจึงไม่แนะนำ ให้เลี้ยง เนื่องจากเลี้ยงให้รอดได้ยากในระบบปิด


ปะการังเขากวาง เป็นปะการังโครงแข็งที่สวยงาม และบ่งบอกถึงความเป็นทะเลได้มากๆ แต่ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่เลี้ยงได้ยากมาก ต้องละเอียดอ่อน และมีปัจจัยหลายอย่างที่จะเลี้ยง เนื่องจากอ่อนไหวกับสภาวะภายในตู้ ต้องการแสงจัดมาก และอุณภูมิที่เย็นมาก ( 24 - 25 องศาเซลเซียส ) ต้องการกระแสน้ำแรง ไม่สามารถเลี้ยงรวมกับปะการังอ่อนได้ ต้องใช้ แคลเซียมในการเลี้ยงสูง ซึ่งจากปัจจัย และความยากในการเลี้ยงหลายๆ อย่างนี้ จึงไม่แนะนำ ให้เลี้ยงปะการังชนิดนี้สำหรับมือใหม่


ช่อสี เป็นปะการังอ่อนชนิดหนึ่งที่มีสีสันสวยงามมาก ไม่สังเคราะห์แสง จึงจำเป็นที่ต้อง หาอาหารโดยการจับกินแพลงตอน จำนวนมหาศาล โดยโพลิปเล็กๆที่ยื่นออกมา ชอบน้ำเย็น กระแสน้ำแรงๆ ซึ่งเป็นไปได้ยากมากสำหรับการเลี้ยงในระบบปิดที่จำกัด เพราะอาจก่อให้ เกิดปัญหาน้ำเสียได้จากปริมาณอาหารที่มาก ในขณะเดียวกันก็มีความต้องการคุณภาพน้ำ ที่สูงด้วย ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เลี้ยงในตู้ของเรา


ฟองน้ำ มีหลายสีสันสวยงาม ซึ่งฟองน้ำพวกนี้จะดูดซับเอาสารต่างๆ ในตู้ของเราทั้งที่ดีและ ไม่ดีเข้าไปในตัวมัน ซึ่งฟองน้ำ พวกนี้ถือว่า เลี้ยงยากมากๆ เพราะต้องห้ามโดนอากาศ และต้องไม่มีการรบกวนโดยตะไคร่ เมื่ออยู่ๆไปก็จะค่อยๆซีด และตายลง มันจะปล่อยเอา สิ่งที่มันดูดซับไว้ออกมา ทำให้น้ำเสียได้ ซึ่งบางครั้งก็สามารถเลี้ยงฟองน้ำได้ ไม่แน่นอน แต่ค่อนข้างยาก จึงไม่แนะนำให้เลี้ยง นอกจาก ฟองน้ำที่เกิดขึ้นเองภายในตู้จะเลี้ยงได้ เพราะเหมือนกับว่ามันปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้แล้ว


ปลาไหลริบบิ้น เป็นปลาไหลตัวแบนๆที่มีพู่ที่ปลายหัว สีสันสวยงามมีสีเหลือง,สีฟ้า,สีดำ แตกต่างกันไปตามเพศและวัย เป็นสัตว์ที่หายาก และักินอาหารได้ยาก มักจะตายในระบบ ปิด ดังนั้นเราจึงควรสนับสนุนไม่เลี้ยงและปล่อยให้มันอยู่ในทะเลดีกว่า


ดาวขนนก เป็นดาวชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายขนนกกระจาย ออกเป็นพู่ หากินด้วยการดัก จับแพลงตอนจำนวนมากกินเป็นอาหาร รูปร่างคล้ายกับ ปะการังที่เคลื่อนที่ได้ แต่เมื่อเลี้ยงไป เนื่องจากอาหาร และสภาวะที่ไม่เหมาะสม ก็จะเริ่มขนร่วงๆ ไปจนตายไปในที่สุด ถือว่าเลี้ยงไม่รอดในระบบปิด ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ทะเลเรา


ปลาปักเป้า เป็นปลาที่มีพิษในตัว เคลื่อนไหวช้า และบางพันธุ์มีปากที่เล็กมาก จึงอาจมี ปัญหาในการกินอาหารไม่ทันเืพื่อน แต่ปักเป้าบางชนิด ก็สามารถเลี้ยงได้ไม่ยากนัก เช่น ปักเป้าหน้าหมา ปักเป้าหนามทุเรียน ซึ่งเมื่อปลาชนิดนี้ตายในตู้แล้ว อาจปล่อยพิษ ทำให้ ปลาตัวอื่นๆตายไปด้วย ถือว่าเลี้ยงค่อนข้างยากจึงไม่แนะนำให้เลี้ยง


ถ้วยส้ม รวมถึงปะการังตระกูลนี้ด้วย เป็นปะการังที่มีสีสันสวยงามมาก ไม่สังเคราะห์แสง จึงต้องกินอาหารจากโพลิปของมัน ซึ่งจริงๆ แล้วถ้วยส้มนั้นเลี้ยงไม่ยาก ถ้าเรามีความพยายาม และเอาใจใส่เพราะเราจำเป็นต้องป้อนอาหารสด เช่น กุ้งสับ ให้มันกินที่หนวดของมัน และให้มันจับเข้าปาก สัปดาห์ละอย่างน้อย 1-2 ครั้ง มิฉะนั้นมันอาจขาดอาหาร และค่อยๆ ตายไปได้ ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก และต้องใช้ความขยันพอสมควรในการเลี้ยง


กัลปังหา เป็นปะการังลักษณะที่แตกกิ่งก้าน สวยงาม ไม่สังเคราะห์แสง และมีโพลิปเล็กๆ สำหรับจับแพลงตอนจำนวนมากเป็นอาหาร จึงมีปัญหา ในการให้อาหารปริมาณที่จำกัด เนื่องจากต้องรักษาคุณภาพน้ำด้วย คล้ายกับช่อสี ซึ่งเมื่อเลี้ยงไปก็จะค่อยๆตาย จึงไม่แนะนำ ให้เลี้ยงในระบบปิด


หอย flame scallop เป็นหอยสีแดงที่มี กระแสไฟฟ้าอยู่ที่ปาก สำหรับใช้จับแพลงตอนหรือ สิ่งมีชีวิตเล็กๆในทะเลเป็นอาหาร รวมทั้งอาหารเหลว ซึ่งเลี้ยงได้ยากในระบบปิด เนื่องจากความไม่เพียงพอของอาหาร เมื่อเลี้ยงไปกระแสไฟฟ้าจะค่อยๆ หายไป และอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้เป็นอันตราย ต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น

อะไรที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ปลาทะเลบริการด้านสัตว์เลี้ยง .. คลิกที่นี่
 
 • การแพ้วัคซีนในสุนัข
 • เลี้ยง ROTTWEILER แบบเยอรมัน
 • Pedigree
 • Lovebird
 • เม่นแคระ
 • การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  Bright Lives