Bright Lives
Bright Lives > สัตว์เลี้ยง iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
กำจัดหมัดให้อยู่หมัด
คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา:   สัตว์เลี้ยง    เลี้ยงสัตว์    หมัด    กำจัดหมัด    ดูแลสัตว์    สุนัข

กำจัดหมัดให้อยู่หมัด

          เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนหลายท่าน คงเริ่มมองหาที่ทางที่จะนำเจ้าตูบเข้ามาหลบฝนในบ้าน และหลายท่านคงประสบกับปัญหา ที่ตามเข้ามา พร้อมกับเจ้าตูบ นั่นคือ เจ้าแมลงตัวน้อยที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว และหลาย ๆ ท่านต่างก็กังวลกับเจ้าสิ่งนี้...

หมัด (Flea) เป็นแมลงที่เกาะอาศัย และหากินกับสัตว์เลือดอุ่น เช่นสุนัข แมว หนู เป็นต้น

          หมัด จัดเป็นแมลงที่ไม่มีปีแต่สามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว เนื่องจากมีขาคู่หลังที่ใหญ่ และแข็งแรง เพื่อใช้ในการกระโดด ด้วยสาเหตุนี้ ทำให้หมัด สามารถแพร่กระจายได้ง่าย และรวดเร็ว นอกจากนี้ลำตัวของหมัด ยังมีลักษณะสอบแบนด้านข้าง เพื่อให้สามารถเคลื่อนตัวไปมา ระหว่างเส้นขน ได้อย่างรวดเร็ว อาหารของหมัด คือเลือดจากสิ่งมีชีวิตที่หมัดไปอยู่อาศัย หมัดส่วนมากจะพบอยู่บริเวณกลางหลัง และโคนหาง ของสัตว์

          ในวงจรชีวิตของหมัด พบว่าหมัดตัวเมียหนึ่งตัว สามารถที่จะวางไข่ได้กว่า 500 ฟอง ในตลอดช่วงชีวิตของมัน ซึ่งยาวนาน ประมาณ 2 ปี เมื่อหมัดดูดเลือดจากตัวสุนัข จะมีการปล่อยสารที่เรียกว่าน้ำลายหมัดออกมา ซึ่งมีผลทำให้สุนัขมีอาการแพ้ โดยสุนัขจะเจ็บบริเวณที่เกา ขนร่วง เป็นผื่นแดง อาจพบรังแคร่วมด้วย ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้องมีการรักษาทางยาถ้าหากพบว่ามีการแพ้มาก ๆ นอกจากปัญหาที่กล่าวมา หมัดยัง อาจทำให้เกิด ปัญหาการติดเชื้อที่ผิวหนังเกิดจากบาดแผลที่สุนัขเกา เกิดมีการลามของบาดแผลถ้าเป็นมาก ๆ สุนัขบางตัวอาจแสดง อาการมีไข้ร่วมด้วย

          ปัญหาการติดพยาธิ พบว่าหมัดเป็นต้นเหตุของพญาธิตัวติดเนื่องจากในวงจรชีวิตของพยาธิตัวตืด จะมีช่วงที่ต้องอาศัยในหมัด เมื่อสุนัข เกิดอาการคัน จึงเลีย หรือแทะทำให้กลืนหมัดลงไปจึงติดพยาธิตัวตืด วิธีเช็คทำได้โดยตรวจจากอุจจาระ ถ้ามีพยาธิตัิวตืดจะพบว่า ในอุจจาระ มีปล้องของพยาธิ ที่ลักษณะคล้ายเมล็ดข้าวสาร

          ปัญหาโลหิตจาง สุนัขที่มีหมัดมาก ๆ จะมีการสูญเสียเลือดออกจากระบบหมุนเวียน ส่งผลทำให้สุขภาพ โดยรวมของสุนัข ไม่แข็งแรง ทรุดโทรม ลงเรื่อย ๆ การแพร่ระบาดของหมัดขึ้นอยู่กับการจัดการของตัวเรา นอกจากนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ผิวหนัง สามารถลดความรุนแรงได้
กำจัดหมัดให้อยู่หมัด
โดยการเลือกใช้ อาหารที่มีสัดส่วนของกรดไขมัน โอเมก้า 6 ต่อ กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็น 5 - 10 ต่อ 1 ซึ่งจะช่วยทำให้ขน และผิวหนัง มีสุขภาพแข็งแรง และยังช่วยในการหายของบาดแผล ที่เกิดจากเกา และแทะ เป็นต้น

            สำหรับวิธีในการควบคุมหมัด สามารถทำได้โดยการใช้ แชมพูที่ช่วยกำจัดหมัด การใช้แป้งที่มีส่วนผสมของสาร กำจัดหมัด โรยตามตัวสุนัข และแมว การใช้ยาอาย หรือแช่ตัว ที่มีส่วนผสมของ โรติโนน (Rotenone) หรือมาลาไธออน (Malathion) การใช้ปลอกคอ กันหมัด ซึ่งสามารถ กำจัดหมัดได้ ประมาณ 95 % การใช้ยาหยด บริเวณต้นคอ หรือ อาจเลือกใช้ยาฉีดหรือยากิน

          ทั้งนี้ควรปรึกษา สัตวแพทย์ อย่างใกล้ชิด การใช้ย่าฆ่าแมลง ชนิดต่าง ๆ ฉีดตามผนังบ้าน และสนามหญ้า การอบ หรือรมยาฆ่าหมัด เช่นใช้ลูกเหม็นป่นขนาด 2 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 10 ตารางเมตร ปิดห้อง ให้มิดชิดทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง ซึ่งหากท่านสามารถปฎิบัติ ได้ตามนี้หมัด ก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ สำหรับท่านผู้รักสุนัขอีกต่อไป

อ้างอิงจากวารสาร Eukanuba Privilege News
88DB.com Service Portal แหล่งนัดพบออนไลน์ หลากหลายบริการ และสินค้า หาง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก
บริการด้านสัตว์เลี้ยง .. คลิกที่นี่

 
 • การแพ้วัคซีนในสุนัข
 • เลี้ยง ROTTWEILER แบบเยอรมัน
 • Pedigree
 • Lovebird
 • 6 โรคที่ควรระวัง! ในสุนัข
 • การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  Bright Lives