Bright Lives
Bright Lives > สัตว์เลี้ยง iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
นก กรงนก กรงนก..วางตรงไหน ให้นกสุขภาพดี


นก กรงนก

ก่อนที่จะนำนกกลับบ้าน ผู้เลี้ยงนกมีความจำเป็น ต้องคำนึงถึง สถานที่เหมาะสม สำหรับจัดวางกรงนก เนื่องด้วยที่ทางสำหรับวางกรงนกนั้น มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพ และมีผลต่อความสุข ในชีวิตของนก

โดยธรรมชาตินกเป็นสัตว์ที่ตกใจง่ายมาก การจัดวางกรงนกจึงจำเป็นต้องคำนึงถึง ตำแหน่งที่เห็นว่า นกจะได้รับความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงต้องช่วยให้นกผู้อาศัยในกรงรู้สึกได้ ถึงความปลอดภัยนั้น

การจัดวางกรงอย่างเหมาะสม

กรงนกควรวางให้มีด้านใดด้านหนึ่ง เข้าชิดผนังบ้าน เช่น ด้านหลังกรงนกชิดผนัง หรือด้านข้างกรงนกชิดผนัง หรือทั้งด้านหลัง และด้านข้างของกรงนก จัดให้เข้ามุมในมุมฉากที่มีผนังทั้งสองด้าน (ควรเว้นช่วงห่างระหว่างผนังบ้าน กับตัวกรงสัก 5-6 นิ้ว) โดยปล่อยทิ้งด้านหน้าและด้านข้างของกรงที่เหลือไว้ให้เข้าถึงได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการให้อาหารและการทำความสะอาด

ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของใด ๆ เกะกะหรือปิดบังหน้ากรงนก

หลีกเลี่ยง การวางกรงในตำแหน่งที่เป็นทางเดินพลุกพล่าน ทางที่สมาชิกในบ้านมักจะใช้เดินผ่านไปมา ทางที่ใกล้ประตู ใกล้ช่องทางเข้าออก และหลีกเลี่ยงไม่วางกรงนกในตำแหน่งตรงข้าม หรือประจันหน้ากับประตูทางเดิน ไม่วางกรงนกในที่ ๆ จะมีคนโผล่มาทางด้านข้างและด้านหลังของกรง ซึ่งจะมีผลทำให้นกตกใจ กับการโผล่เข้ามาอย่างไม่คาดหมาย ของบุคคลและสัตว์อื่น ๆ

นกบางตัวมีความสุขกับการได้มองออกไปด้านนอกหน้าต่าง ได้ดูความเคลื่อนไหว และความเป็นไปของชีวิต ที่อยู่ตามธรรมชาติ ดังนั้นการจัดวางกรงนกในตำแหน่งที่นก สามารถมองเห็นออกไปนอกหน้าต่างได้ จะช่วยสร้างความสุข ให้นกประเภทนี้ แต่นกบางตัวอาจไม่คิดเช่นนั้น เพราะที่นอกหน้าต่าง นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงาม น่าสนใจให้นกได้ดูเพลินแล้ว นอกหน้าต่างก็ยังอาจมีสิ่งต่าง ๆ ที่น่ากลัวปะปนอยู่ด้วย เช่น การปรากฏตัวของนกขนาดใหญ่ หนู แมว สุนัขหรือสัตว์อื่น ๆ ตามสภาพแวดล้อมของสถานที่นั้นๆ ดังนั้นการรู้จักนิสัยนก จึงมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจ เลือกที่ทางสำหรับวางกรงให้นก

นอกจากนี้ไม่ว่านกตัวนั้นจะชอบดูวิวนอกหน้าต่างหรือไม่ การวางกรงนกใกล้หน้าต่างผู้เลี้ยงนกควรคำนึงถึง มุมที่นกจะสามารถหลบตัวเอง ให้พ้นจากสิ่งที่ทำให้นกตื่นกลัวได้ด้วย โดยอาจเลือกวางกรงในตำแหน่งที่นก สามารถมองเห็นวิวนอกหน้าต่างได้เพียงบางส่วน จัดวางกรงเข้ามุมด้านที่มีผนัง โดยให้ผนังเป็นตัวช่วยกำบังบางส่วนของกรง การใช้ผ้าคลุมในบางส่วนของกรง หรือหาของเล่นซึ่งมีลักษณะเป็นที่กำบังได้ให้นกได้หลบ และหากกรงนกมีความกว้างพอ ผู้เลี้ยงนกอาจแขวนกล่องไม้ หรือแขวนกระโจมผ้าไว้ให้นกเพื่อใช้เป็นที่กำบังหลบภัย

นก กรงนก

หลีกเลี่ยง การวางกรงนกใกล้หน้าต่าง ในบริเวณที่กรงนกจะได้รับแสงแดดแรง หรือร้อนจัดในเวลากลางวันถึงบ่าย โดยเฉพาะหากในกรงนกไม่มีที่หลบ หรือที่กำบังแดด ในกรณีที่มีความร้อนสูงความร้อนอาจทำให้นกป่วย รวมถึงนกอาจเกิดสภาวะขาดน้ำ จนมีอาการช็อคถึงตายได้ เพื่อความปลอดภัย ในกรงนกควรมีน้ำสะอาดไว้ให้นกดื่มเสมอ ถ้วยน้ำต้องวางในตำแหน่งที่นกเข้าถึงได้สะดวก นกที่อยู่ในสภาพร้อนจัด และขาดน้ำจะแสดงอาการกางปีกออกนอกลำตัว

หลีกเลี่ยง ไม่วางกรงนกใกล้หน้าต่างที่มีลมโกรกแรง ลมแรง และความเย็นของลม จะเป็นสาเหตุของหวัดและอาการปอดบวม รวมถึงหลีกเลี่ยงไม่วางกรงนก ใกล้เครื่องปรับอากาศ และควรปรับช่องทางลมของเครื่องปรับอากาศ ไม่ให้เป่าโดยตรงเข้าที่กรงนก นกสามารถอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิ ที่มนุษย์รู้สึกสบายได้ โดยไม่ตั้งอุณหภูมิเครื่อง ให้เย็นจัดจนเกินไป หากพบว่านก มีอาการซุกตัวสั่น ควรลดความเย็นของเครื่องปรับอากาศลง อุณหภูมิที่นกรู้สึกสบาย จะอยู่ระหว่าง 60 - 90 องศา F

ขอบคุณข้อมูลจาก http://cookietalkie.comบริการด้านสัตว์เลี้ยง .. คลิกที่นี่
 
 • การแพ้วัคซีนในสุนัข
 • รีสอร์ทที่พาน้องหมาไปพักได้
 • ทายนิสัยจากสุนัขที่เลี้ยง
 • มารู้จักบีเกิลกัน (Beagle)
 • อะไรที่ไม่ควรนำมาเลี้ยงในตู้ปลาทะเล
 • การดูแลสุนัขแก่
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  Bright Lives