Bright Lives
Bright Lives > สุขภาพ iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
ช็อกโกแลตซีส (cyst) โรคภายในที่ผู้หญิงควรรู้
คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา:    ซีส     ประจำเดือน     มดลูก     ปวดท้อง     ผ่าตัด     ปวดประจำเดือน


       นับวันผู้หญิงหลายคน ก็เริ่มที่จะคุ้นหูกับคำว่า "ช็อกโกแลตซีส" หรือ โรคที่ทางการ แพทย์เรียกว่า "เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิด" (endometriosis) กันมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้ หันไปทางไหน ก็ต้องเจอ ใครสักคนในบรรดา เพื่อนพ้องสาวโสด เป็นโรคฮิตโรคนี้กันเยอะเหลือเกิน>

      ที่มาของชื่อ ถุงน้ำช็อกโกแลต ช็อกโกแลตซีสก็คือถุงน้ำของรังไข่แบบหนึ่ง ซึ่งลักษณะ ของถุงน้ำชนิดนี้ภายใน
ช็อกโกแลตซีส (cyst) โรคภายในที่ผู้หญิงควรรู้


            จะมีของเหลวที่คล้ายกับช็อกโกแลตเหลว ซึ่ง ความจริงก็คือถุงเลือด คือจะมีเลือด อยู่ในถุงนั้น เมื่อเลือดหยุดไหลน้ำก็ถูกดูดซึม กลับทำให้เลือดในถุงเข้มขึ้น และเมื่อเลือดค้างอยู่ในถุงน้ำนานๆ ก็กลายเป็นสีน้ำตาล มีลักษณะเหมือนช็อกโกแลต จึงเรียกเป็นถุงน้ำช็อกโกแลต สำหรับสาเหตุของการ เกิดถุงน้ำช็อกโกแลต


            ในทางการแพทย์เชื่อว่า เกิดจากเลือดระดู หรือเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ คือแทนที่ เลือดนั้นจะออกมาทางช่องคลอด ของผู้หญิงตามปกติ อาจจะมี เลือดระดู ส่วนหนึ่ง มีการไหลย้อน กลับเข้าไป ผ่านทางหลอดมดลูก แล้วก็เข้าไป ในช่องท้อง ไปฝังตัว ที่รังไข่จน ystทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น และเนื่องจาก ลักษณะเซลล์ ของถุงน้ำ เป็นเนื้อเยื่อ บุโพรงมดลูกอันหนึ่ง เมื่อผู้หญิิงมีประจำเดือน (คือ การที่เยื่อบุโพรง มดลูกลอกตัวออกมา) ถุงน้ำดังกล่าวก็จะมีเลือดออกในถุงด้วย


            ดังนั้น ในแต่ละเดือนที่ผ่านไปถุงน้ำ ก็จะมีเลือดออกเพิ่มขึ้นๆ นั่นหมายถึง ถุงน้ำก็จะ ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และการที่ถุงน้ำนี้จะใหญ่เร็ว มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับ สภาพร่างกาย ของคนคนนั้นว่า จะดูดน้ำกลับได้เร็วเท่าไหร่ ถ้าร่างกายดูดน้ำกลับได้เร็ว ถุงน้ำนั้น ก็จะโตขึ้นแบบช้าๆ


ทำไมหญิงยุคใหม่เป็นโรคนี้กันมากขึ้น ?
      ถ้านำผู้หญิง 100 คนมาทำการ ส่องกล้องเข้าไปดู ในขณะที่มีประจำเดือน ผู้หญิงเกือบทั้ง 100 คน จะมีภาวะเลือดระดู ไหลย้อน กลับเข้าไปในช่องท้องทุกคน"


ทำไมบางคน เกิดอาการเป็นถุงน้ำซึ่งทำให้ เกิดความเจ็บปวดมากมาย แต่บางคนไม่เป็น ?
      คำตอบคือ คนไข้กลุ่มที่เป็นถุงน้ำมักจะมีปัญหาในเรื่องภูมิคุ้มกันบางอย่างบกพร่อง ซึ่งไม่สามารถจะทำลาย เยื่อบุโพรงมดลูกที่เติบโตผิดที่นี้ได้ ในขณะที่ผู้หญิงปกติทั่วไป จะมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถทำลายเยื่อบุโพรงมดลูกที่ เจริญเติบโตผิดที่ได้ "ส่วนที่ดูเหมือนกับว่า ผู้หญิงในปัจจุบัน เป็นโรคนี้กันมาก ก็เพราะความเจริญ ก้าวหน้า ในด้านเทคโนโลยี


อาการที่น่าสงสัยว่า จะเป็นถุงน้ำช็อกโกแลต ?
      เมื่อมีประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูก นี้ก็จะมีเลือดออกด้วยและการที่มีเลือดออกในช่องท้อง ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งการระคายเคืองนี้เองเป็นตัวที่ ทำให้เกิดความเจ็บปวด เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่าผู้หญิงที่เป็น เยื่อบุโพรงมดลูก เจริญเติบโตผิดที่ จะมีอาการปวดท้องมาก เวลาที่มีประจำเดือน


แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าอาการปวดท้องเป็นอาการปวดปกติ หรือเป็นอาการปวดท้อง ที่เกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ ?
      เรื่องนี้คุณหมอสมชายให้รายละเอียดว่า"การที่จะแยกว่าอาการปวดท้อง เมื่อมีประจำเดือน จะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าสิ่งแรกท ี่ต้องคำนึงถึงคือ เรื่องอายุ นั่นคือถ้าอายุยังไม่มาก แล้วปวดท้องเวลาที่มีประจำเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการ ปวดท้องธรรมดา แต่กรณีที่ไม่เคย ปวดประจำเดือนมาก่อน พออายุ 30 ปีขึ้นไปอยู่ๆ ก็มีอาการปวดประจำเดือนขึ้นมา และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป อาการดังกล่าวค่อนข้างบ่งชี้ว่าน่าจะเป็น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่"


ถุงน้ำช็อกโกแลตเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ?
      ผู้หญิงหลายคนที่เป็นโรคถุงน้ำช็อกโกแลต ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเอาถุงน้ำออก และหลายๆกรณีแพทย์บางคน ผ่าตัดเอามดลูก และรังไข่ออกไปด้วยในคราวเดียวกันด้วยบริการด้านสุขภาพทั้งหมด .. คลิกที่นี่
 
 • 5 ท่วงท่า รับอรุณฟิตหุ่นสวย
 • Do & Don’t ปัญหาคอนแทคเลนส์
 • คุณรู้ไหมว่า สีของพืชผัก-ผลไม้ ให้คุณค่าต่างกันอย่างไร
 • ช็อกโกแลตซีส (cyst) โรคภายในที่ผู้หญิงควรรู้
 • 5 เรื่องธรรมดาที่แอบร้าย
 • ตรวจภายใน ด้วยตนเอง
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ

  ฝ่ายบริการลูกค้า 88DB :(02) 612 8888 / CS@88DB.co.th
  88DB อินเตอร์เนชั่นแนล: จีน | ฮ่องกง | อินโดนีเซีย | มาเลเซีย | ฟิลิปปินส์ | สิงคโปร์ | ประเทศไทย
  COPYRIGHT© 1998-2007, Jobs DB Inc. ALL RIGHTS RESERVED.
  Bright Lives