Bright Lives
Bright Lives > อาหาร เครื่องดื่ม iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
น้ำข้าวกล้องงอก
คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา:   ข้าวกล้องงอก    ข้าวกล้อง    น้ำข้าวกล้อง    น้ำข้าวกล้องงอก    เพาะข้าวกล้อง    สุขภาพ

น้ำข้าวกล้องงอก

         กลายเป็นเรื่องดังรับศักราชใหม่ในทันที ภายหลัง นายประเสริฐ โกศัล วิตร อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ออกมาเปิดเผยถึงผลวิจัยสารอาหาร ที่มีประโยชน์ในพันธุ์ข้าวไทยที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่ง ให้จดลิขสิทธิ์ไว้ถึง 81 สายพันธุ์ จากพันธุ์ข้าวพื้นเมืองทั่วประเทศกว่า 13,000 ชนิด รวมทั้งศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ได้วิจัย “น้ำข้าวกล้อง งอก” ผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมนำ น้ำข้าวกล้องงอกขึ้น ทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งพระองค์ท่านทรงมีรับสั่ง ให้นำทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยทรงให้ทำถวายขึ้นโต๊ะเสวย ที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทุก 3 วัน

         ในปัจจุบันคนไทยจำนวนหนึ่ง หันมาใส่ใจสุขภาพ ได้หันมาบริโภคข้าวกล้องหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องแทนข้าวขาว (ข้าวสาร) เนื่องจากข้าวกล้อง ผ่านกรรมวิธีการสีเพียงครั้งเดียว เพื่อเอาเปลือก (แกลบ) ออก ไป ทำให้ข้าวที่เหลือ ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ครบถ้วน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้ ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร จึงเป็นประโยชน์ ต่อร่างกายมากกว่าข้าวประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตามแม้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ จะรู้ว่าข้าวกล้อง มีประโยชน์ แต่ไม่นิยมบริโภคเท่าที่ควร เพราะข้าวกล้อง มีข้อด้อยกล่าวคือ เนื้อแข็ง ทำให้รู้สึกว่ากินไม่อร่อย แต่ถ้าหากปรับปรุงคุณภาพ ให้ดีขึ้น ก็จะมีผู้ หันมานิยมบริโภคมากขึ้น

สำหรับข้าวกล้องงอก ที่เป็นวัตถุดิบในการทำน้ำข้าวกล้อง งอกนั้นทางกรมฯ มีจำนวนจำกัด ดังนั้นหากประชาชนสนใจที่จะซื้อ ให้ไปซื้อได้ที่ศูนย์ศิลปาชีพทุกสาขา โดยเฉพาะที่ศูนย์ศิลปาชีพ จ.อุบลราชธานี จะมีจำหน่ายเป็นจำนวนมาก สำหรับ

         กระแสข่าวนี้ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะคนไทยบริโภคข้าวมาตลอดชีวิต แต่คนไทยส่วนใหญ่ ยังไม่รู้ว่าการบริโภคที่ถูกต้อง จะต้องทำอย่าง ไรให้คุณค่าทาง โภชนาการ และสารอาหาร ยังอยู่ครบถ้วน โดยเฉพาะ ในข้าวกล้อง ซึ่งยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ที่เป็นสีน้ำตาล และสีแดง จะให้ประโยชน์ ต่อร่างกาย อย่างครบถ้วน ทั้งวิตามิน เกลือแร่ และแคลเซียม


         การบริโภคข้าวกล้องให้ได้ประโยชน์สูงสุด จะต้องนำข้าวกล้องมาแช่น้ำทำให้งอกเสียก่อน นอกจากนี้ใน น้ำข้าวกล้องงอก ยังมีสิ่งพิเศษในเรื่องของสารกาบ้า และสารต้านอนุมูลอิสระ อีกหลายตัว ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับ ระบบประสาทหลายโรค เช่น โรควิตกกังวล นอนไม่หลับ โรคลมชัก และยังมีคุณสมบัติในการลดความดันโลหิตด้วย คราวนี้เราก็ไม่จำเป็นต้อง ไปหาซื้ออาหารเสริม มารับประทานให้เปลืองเงินเลย และไม่ต้องเสียเวลา สกัดสารอาหาร ออกมาให้ยุ่งยาก เหมือนกับอาหารเสริม หรือเครื่องดื่มบำรุงร่างกายบางตัว ที่โฆษณาสรรพคุณ จนเป็นยาครอบจักรวาล

น้ำข้าวกล้องงอก

วิธีทำ ข้าวกล้องงอก เริ่มจากเมล็ดข้าวกล้องใหม่ 100 กรัม หรือ 1 ขีด จะต้องซาวน้ำล้าง เอากรวดทรายออกก่อนหนึ่งครั้ง แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชม. ก็จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่ เมล็ดข้าวพอ มองเห็น จากนั้นให้เอาขึ้น นำมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มใช้ไฟปานกลางให้เดือด แต่อย่าให้เดือดมาก เพราะถ้าร้อนมากเกินไป สารกาบ้าจะถูกทำลายมาก หากเดือดพอดีให้เคี่ยวไปสัก 15-20 นาที สารกาบ้าจะ ยังอยู่ในข้าวถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปริมาณเพียงพอต่อร่างกาย “เสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบาง หรือกระชอน กรองน้ำออกมาดื่ม เพิ่มรสชาติโดย โรยเกลือป่น ให้ออกเค็มเล็กน้อย ก็จะเพิ่มความอร่อย นอกจากความ หอมหวาน ที่มีอยู่ใน น้ำข้าวกล้องงอกแล้ว

ส่วนการหุงข้าวกล้อง ให้ได้รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น จะต้องนำข้าวกล้อง ไปแช่น้ำสัก 1 ชั่วโมง ให้เมล็ดข้าวบานออกเล็กน้อย ก็หุงได้ทันที จะ ทำให้ เมล็ดข้าวนุ่ม น่ารับประทานมาก การหุงข้าว จะทำให้สารกาบ้า ถูกทำลายไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่กาบ้าที่เหลือ เพียงพอต่อร่างกาย ที่จะต้องบริโภคทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราทำให้ข้าวกล้องงอกขึ้นมา จะเพิ่มคุณค่า สารอาหารขึ้นอีก 10 เท่าเลยทีเดียว”

           เพาะ "ข้าวกล้องงอก" ทานเองบริการด้านอาหาร เครื่องดื่มทั้งหมด .. คลิกที่นี่
 
 • น้ำข้าวกล้องงอก
 • เพาะ "ข้าวกล้องงอก" ทานเอง
 • 7 สุดยอดอาหารสำหรับผู้หญิง
 • การเลือกซื้อ อาหารหน้าร้อน
 • กินก๋วยเตี๋ยวแบบมืออาชีพ
 • ดาบ 2 คม กับน้ำผลไม้
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ

  ฝ่ายบริการลูกค้า 88DB :(02) 612 8888 / CS@88DB.co.th
  88DB อินเตอร์เนชั่นแนล: จีน | ฮ่องกง | อินโดนีเซีย | มาเลเซีย | ฟิลิปปินส์ | สิงคโปร์ | ประเทศไทย
  COPYRIGHT© 1998-2007, Jobs DB Inc. ALL RIGHTS RESERVED.
  Bright Lives