Bright Lives
Bright Lives > รถยนต์ iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับรถ
คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา:   ยางรถ    ล้อแมกซ์    รถยนต์   ล้อรถ   ขับขี่    เปลี่ยนยาง    ประดับยนต์    อะไหล่    ยางอะไหล่    ลมยางขนาดยางที่เหมาะสมกับรถของคุณ
      หากคุณคือผู้หนึ่ง ที่กำลังคิดจะเปลี่ยนยางชุดใหม่ให้กับรถยนต์คันโปรด ซึ่งรับใช้คุณมานานจนกระทั่ง ดอกยางสึกหรอใกล้หมดแล้ว การเลือกขนาด ยางชุดใหม่นั้น ก็ควรเลือกใช้ขนาดเดิมที่ติดรถ ออกมาจากโรงงาน ประกอบรถยนต์ เพราะได้ผ่านการทดสอบ ในทุกสภาวะการใช้งานมาแล้ว จากโรงงานประกอบว่า ปลอดภัย คุ้มค่า และให้ความสะดวกสบายในการขับขี่

      นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึง นั่นก็คือ ความสามารถ ในการรับ น้ำหนักของยางรถ ละขีดจำกัดความเร็วสูงสุดของยางเส้นนั้น ซึ่งจะถูก กำหนดมากับยางรถยนต์ทุกเส้น เพื่อเป็นข้อกำหนด ควบคุมการใช้งาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย อย่างเต็มที่ ซึ่งหาก ต้องการทราบถึงข้อมูล เพิ่มเติมก็สามารถติดต่อ สอบถามได้จากบริษัท ผู้ผลิตยางรถยนต์ ยี่ห้อต่างๆ ที่คุณใช้งานอยู่
เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับรถ


เปลี่ยนยางเส้นเดียวควรไว้ที่ตำแหน่งใด
      ตามมาตรฐานแล้ว ยางที่อยู่บนเพลาเดียวกัน ควรจะมีขนาดดอกยาง และอัตราการสึกหรอเท่ากัน เพื่อที่เวลาเบรกกระทันหัน แล้วจะไม่เกิดอาการ รถปัด หรือเสียการทรงตัว ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ หากยางในตำแหน่งล้อหน้า และล้อหลังแตกต่างกันแล้ว ให้เอายางที่มีความสามารถ ในการยึดเกาะถนน น้อยกว่าไว้ในตำแหน่งล้อหน้า โดยพิจารณาจากขนาดดอกยาง และอัตราการสึกหรอ ดังนั้น การเปลี่ยนยางใหม่ ครั้งละ 2 เส้น จึงควรนำยางใหม่ไว้ในตำแหน่งล้อหน้าเสมอ เพื่อให้การควบคุมพวงมาลัยทำได้อย่างแม่นยำ


      แต่ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนยางเพียงเส้นเดียว เนื่องจากการเปลี่ยนยางเพียงเส้นเดียวนั้นไม่สามารถ จับคู่เข้ากับยางเดิม ในตำแหน่งล้อหน้า หรือล้อหลังได้เลย ก็ควรนำไปเป็นยางอะไหล่ แล้วรอจนกว่าจะซื้อยางเส้นใหม่เพิ่มขึ้นอีก 1 เส้น ที่มีขนาดและดอกยางเดียวกัน กับยางอะไหล่เดิม จึงจะสามารถจับคู่กันได้


ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางใหม่


   เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางเส้นใหม่หรือชุดใหม่สำหรับรถคุณ สิ่งที่คุณควรรู้และตรวจสอบทุกครั้งก็คือ

1.ควรเลือกใช้ยางที่มีขนาด ชนิดโครงสร้างของยาง ลักษณะดอกยาง และความลึกร่องดอกยาง ที่เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน

2.ควรเลือกใช้ยางยี่ห้อและรุ่นเดียวกันทั้งชุด หากจำเป็นหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใส่ยางยี่ห้อ และรุ่นเดียวกันในเพลาหรือล้อคู่เดียวกัน

3.ควรเปลี่ยนยางทั้งชุดในคราวเดียวกัน เพื่อให้ประสิทธิภาพการใช้งานของยางทุกเส้นใกล้เคียงกัน หรือเปลี่ยนครั้งละ 2 เส้นในเพลาเดียวกัน

4.หากจำเป็นต้องเปลี่ยนคราวละ 2 เส้น ยางเส้นใหม่ควรติดตั้งที่ตำแหน่งล้อขับเคลื่อน

5.กรณีที่เลือกใช้ยางแบบทิศทางเดียว (uni-direction) ต้องตรวจดูทิศทางการหมุนของยางว่าถูกต้อง ไปตามทิศทางที่กำหนดหรือไม่ โดยสังเกตจากเครื่องหมายลูกศร ที่ระบุไว้บนแก้มยาง เพราะการใส่ยางกลับทิศทาง จะทำให้ประสิทธิภาพของยางในการรีดน้ำลดลง


ในการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ หรือชุดใหม่นั้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน ยังมีข้อแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมอีก ดังนี้


1. ควรเลือกขนาดความกว้างของกระทะล้อ ที่เหมาะสมกับยางขนาดนั้นๆ (ประมาณ 70-75% ของความกว้างยาง)

2. ต้องทำการถ่วงล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง เพื่อให้การหมุนของยางเกิดความสมดุล และไม่เกิดอาการสั่นที่พวงมาลัย และตัวรถเมื่อขับขี่ใช้งานจริง

3. เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเปลี่ยนทั้ง 4 เส้น หรือ 2 เส้นด้านหน้า ควรต้องทำการตรวจเช็คศูนย์ล้อเสมอ เพื่อป้องกันการสึกหรอ ผิดปกติเกิดขึ้น


   แค่นี้ ก็ช่วยให้คุณเกิดความมั่นใจมากขึ้น จากการเปลี่ยนยางเส้นใหม่สำหรับรถของคุณ และได้รับประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานการปรับตัวของยางใหม่
      ยางรถยนต์เส้นใหม่ก็เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ใหม่ เมื่อเริ่มนำไปใช้งานจริง ก็ต้องมีการปรับสภาพตัวเองไปกับการใช้งาน หรือที่เรียกกันว่า ระยะรันอิน (run in) ดังนั้นในระยะ 100-200 กิโลเมตรแรก ของการใช้งาน จึงไม่ควรใช้ความเร็วสูงเกินไป ควรขับขี่อยู่ที่ความเร็วไม่เกิน 80-100 กม./ชม. เพื่อให้โครงยาง แก้มยาง และหน้ายางปรับสภาพไปกับการใช้งาน บนพื้นผิวถนน เนื่องจากมุมล้อของรถแต่ละคันนั้น ไม่ว่าจะเป็น มุมโท (toe) มุมแคมเบอร์ (camber) หรือ มุมคาสเตอร์ (caster) ไม่เท่ากัน ทั้งนี้ยังเป็น การถนอมช่วงล่างของรถอีกด้วย

      นอกจากนี้ สำหรับยางใหม่ที่ได้รับการเติมลมยางครั้งแรกแล้ว ควรเพิ่มความถี่ ในการตรวจเช็คความดันลมยางด้วย เพราะโครงยาง จะมีการยืดขยายออกอีกเล็กน้อย สืบเนื่องจากการปรับสภาพในการใช้งานจริง ซึ่งอาจเป็นผลให้ความดันลมยางลดต่ำลงเล็กน้อย ดังนั้น จึงควรตรวจเช็คความดันลมยางทุกๆ สัปดาห์ หรืออย่างน้อยเดือนละครั้ง


เลือกยางอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน
โดยปกติแล้ว บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ได้ออกแบบยาง เพื่อให้ผู้ขับขี่เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน ที่แตกต่างกันไป ซึ่งมีดอกยางในลักษณะต่างๆ กัน เช่น


ดอกบล็อก
จะมีลวดลายของดอกยาง แยกเป็นอิสระต่อกัน เพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้ดี ทำให้ควบคุมพวงมาลัยได้ง่าย และช่วยใน การทรงตัวของรถ อีกทั้งดอกยางยังสามารถระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย ดอกยางที่มีลักษณะเป็นบล็อกเล็กๆ เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการความเงียบ และนุ่มนวลในการขับขี่ แต่หากต้องการ เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน ก็ต้องเลือกดอกยาง ที่เป็นบล็อกใหญ่ขึ้น

ยูนิ-ไดเร็กชั่น
มีลักษณะดอกยาง ที่เป็นดอกบล็อกเช่นกัน ที่ถูกพัฒนาขึ้น ซึ่งลายดอกยางนั้น จะเป็นร่องยางขนานกันไปทั้งซ้าย และขวา ในทิศทางเดียวกัน โดยจะมีลูกศรที่แก้มยางกำหนดทิศทางการหมุนของยาง เพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำ ทำให้รถทรงตัวได้ดี ในสภาพน้ำขัง ยางชนิดนี้เหมาะสำหรับรถยนต์ ที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูงโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม หากใส่ยางกลับทิศจากที่กำหนด ประสิทธิภาพการรีดน้ำของยางก็จะลดลง

ดอก ออล เทอร์เรน
สำหรับผู้ที่นิยมรถขับเคลื่อน 4 ล้อ มีอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งเป็นยางที่มีลักษณะเป็นดอกยาง ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ เหมาะสมกับทุกสภาพถนนในทุกฤดูกาล ซึ่งเป็นลักษณะดอกบล็อกอีกแบบหนึ่ง แต่หากเป็น ผู้ที่ชื่นชอบ การผจญภัยในลักษณะ off-road ลุยเข้าไปในป่าแต่เพียงอย่างเดียว การเลือกใช้ยางที่เป็นแบบ mud terrain อาจมีความเหมาะสมมากกว่า


เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับรถ ข้อดีข้อเสียของการเปลี่ยนขนาดขอบกระทะล้อ และยาง
      การเปลี่ยนขนาดของขอบกระทะล้อ และยางนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนให้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากขึ้น หรือน้อยลงก็ตาม มีทั้งข้อดี และข้อเสีย ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งพอสรุปได้ดังนี้

      การเปลี่ยนกระทะล้อ ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ใหญ่ขึ้น แต่ใช้ยางที่มีขนาดความสูงของแก้มยางต่ำลง หรือ มีซีรี่ส์ต่ำลง มีข้อดีก็คือ ช่วยเพิ่มการทรงตัว และยึดเกาะถนน ขณะที่ใช้ความเร็วบนทางตรง และทางโค้ง ได้ดียิ่งขึ้น การเบรกก็ทำได้ดีกว่าเดิม แต่ข้อเสียก็คือ การต้องใช้แก้มยางที่ต่ำลง ทำให้ช่วงล่างสึกหรอเร็ว และความนุ่มนวล ในการขับขี่ลดลง

      ส่วนการเปลี่ยนขนาดกระทะล้อ ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ใหญ่ขึ้น และใช้ยาง ที่มีขนาดความสูงของแก้มยางเท่าเดิม หรือเพิ่มขึ้น ข้อดีคือ มีความนุ่มนวลเพิ่มขึ้น แต่อัตราเร่งอาจลดต่ำลงกว่าเดิม การทรงตัวในขณะขับขี่ ด้วยความเร็วสูงก็จะไม่ดีเท่าที่ควรบริการด้านรถยนต์ทั้งหมด .. คลิกที่นี่
 
 • ข้อควรรู้ของสาวๆ ในการใช้รถหน้าฝน
 • 12 วิธีการประหยัดน้ำมันแบบง่าย ๆ
 • 11 วิธีขับขี่ปลอดภัย
 • เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับรถ
 • มาดูแลรถ...ลดโลกร้อนกันเถอะ
 • วิธีการป้องกันการโจรกรรมรถยนต์
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ

  ฝ่ายบริการลูกค้า 88DB :(02) 612 8888 / CS@88DB.co.th
  หน้าหลัก88DB | ค้นหาหมวดหมู่ | เพิ่มโฆษณาฟรี |คำถามที่พบบ่อย | เกี่ยวกับ 88DB | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์88DB | นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อตกลงและเงื่อนไข
  88DB อินเตอร์เนชั่นแนล: จีน | ฮ่องกง | อินโดนีเซีย | มาเลเซีย | ฟิลิปปินส์ | สิงคโปร์ | ประเทศไทย
  COPYRIGHT© 1998-2007, Jobs DB Inc. ALL RIGHTS RESERVED.
  Bright Lives