Bright Lives
Bright Lives > รถยนต์ iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ
  หน้าหลัก
  รถยนต์
  ความงาม
  คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท
  แฟชั่น
  บริการธุรกิจ
  กีฬา ฟิตเนส
  อาหาร เครื่องดื่ม
  สุขภาพ
  ดูดวงชะตา
  งานอดิเรก ไลฟ์สไตล์
  หาเพื่อน ความรัก
  สัตว์เลี้ยง

  88DB.com
  หัวข้อสนทนา Forum หัวข้อสนทนา
  ข้อมูลคำถามและคำตอบ Knowledge ข้อมูลคำถามและคำตอบ

Editorial:
ติดต่อลงเรื่องราว บริการของคุณผ่าน Bright Lives กรุณาส่งอีเมล์มาที่ editor@88db.co.th ทีมงานจะติดต่อกลับ ท่านอีกครั้ง

 
เปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่ออะไร...?
คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา:   รถยนต์    ซ่อมรถ    เครื่องยนต์    รถมือสอง    อะไหล่


เปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่ออะไร...?


         หลายเหตุผลของการเปลี่ยนเครื่องยนต์ เช่น ซ่อมไม่คุ้ม พังหนัก หนีปัญหาจุกจิก เบื่อ หาอะไหล่ อยากแรง หรืออยากประหยัด อ่าน หลายแง่มุมเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ทำไมต้องเปลี่ยน อย่างไหนคุ้ม อย่างไหนไม่คุ้ม เปลี่ยนเครื่องยนต์ ใหม่ ? เก่า ?

         ไม่ว่าจะใช้ประโยคหรือคำใด เช่น เปลี่ยน เครื่องยนต์ใหม่, เปลี่ยนเครื่องยนต์มือสอง, เปลี่ยนเครื่องยนต์เก่าเชียงกง หรือเปลี่ยนเครื่องยนต์ (ไม่มีคำอื่นต่อท้าย) ล้วนหมายถึงการเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ใช้แล้วจากตลาด ค้าอะไหล่เก่า-เชียงกง หรือจากเจ้าของเดิม ไม่ได้หมายถึงเครื่องยนต์ใหม่ 100 % แต่อย่างไร

         หลายคนไม่มีความรู้ทางช่าง และไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลด้านรถยนต์มากนัก ก็อาจหวาดระแวงว่า เครื่องยนต์เก่าเชียงกง จะมีความเสี่ยง ในการใช้งาน เพราะไม่ทราบสภาพที่แท้จริง ไม่ทราบอายุการใช้งานที่ผ่านมาและเหลืออยู่ จึงอาจเบนความสนใจไปหาเครื่องยนต์ใหม่ 100% เพราะปกติก็มักจะ เปลี่ยนอะไหล่ใหม่ ดังนั้นจึงคิดไปเองว่า เครื่อง ยนต์ใหม่ทั้งตัว ก็น่าจะมีขายในราคาไม่แพง และเชื่อมั่นประสิทธิภาพได้มากกว่า

         บริษัทรถยนต์ ส่วนใหญ่ มีเครื่องยนต์ใหม่ขาย ทั้งแบบแยกชิ้นหรือครบชุดพร้อมนำ มาเปลี่ยน แต่เมื่อผู้ที่สนใจทราบราคาจริงแล้ว ก็คงหงายหลัง เพราะแพงกว่าเครื่องยนต์เก่าเชียงกง 5-10 เท่าหรือกว่านั้นก็ยังมี ในขณะที่อายุการใช้งานต่างกันไม่กี่สิบเปอร์เซ็นต์เช่น

         เครื่องยนต์ใหม่ราคาตามปกติในปี 2003 (ยังไม่รวมส่วนลดอีกประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์) โตโยต้า 5เอ-เอฟอี ราคาไม่รวมเกียร์ 238,950 บาท, เครื่องยนต์4เอ-เอฟอี ราคา 289,000 บาท เครื่องยนต์ 5 แอล ราคา 364,100 บาท ไม่ใช่ ว่าโตโยต้าตั้งราคาไว้แพง แต่เครื่องยนต์ของรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ ก็ราคาเป็นแสนๆ บาทอย่างนี้เช่นกัน

เปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่ออะไร...?          ดังนั้นการเปลี่ยนเครื่องยนต์จึงหมายถึงเครื่องยนต์เก่าเชียงกงทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่ได้น่า กลัวอะไร ซื้อใช้กันทั้งบ้านทั้งเมือง แม้จะเสี่ยง บ้างแต่ก็น้อยมากๆ ถือว่ามีความคุ้มค่า เพราะ เสียเงินต่างจากเครื่องยนต์ใหม่นับสิบเท่า เครื่องยนต์ เหล่านั้น ได้มาจาก การทิ้งรถยนต์ ในต่างประเทศ ซึ่งเขาไม่ได้ใช้งานเป็นสิบๆ ปีแบบไทย ผู้ค้าก็ต้องคัดสภาพมา เพราะต้องเสียค่าใช้จ่าย ซื้อ ขนส่ง และภาษี รวมทั้งดอก เบี้ยขณะรอคนมาซื้อ หากเครื่องยนต์มีสภาพไม่ดี คนไม่สนใจซื้อ หรือซื้อไปแล้วเกิดปัญหา นำมาเปลี่ยนก็ขาดทุนแน่ๆ


         โดยรวมแล้วจึงพอจะไว้ใจกับเครื่อง ยนต์เก่าในเชียงกงได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะไม่มีปัญหา นอกจากนั้นถ้าเป็นเครื่อง ยนต์ที่ถูกถอดมาจากรถที่เกิดอุบัติเหตุรุนแรง จนซ่อมไม่คุ้ม แต่เครื่องยนต์ไม่แตกหัก ก็อาจ จะได้สภาพใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ใหม่มากๆ บางตัวผ่านการใช้งานมาแค่หมื่นสองหมื่นกิโลเมตรก็ยังมี (ผู้ขายถอดหน้าปัดคู่มาด้วย)

         ส่วนกรณีเป็นเครื่องยนต์ที่ถอดออกจาก รถในไทย เพราะเจ้าของเดิมเปลี่ยนเครื่อง ยนต์ใหม่ที่แรงกว่าทันสมัยกว่า แต่เครื่องยนต์ เก่ายังมีสภาพดีอยู่ และเพียงพอสำหรับการใช้ งานของบางคน หรือซื้อไปเป็นอะไหล่ก็มีการซื้อขายกันได้ การโอนกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย ทำได้โดยทำใบซื้อขายขึ้นมาระบุผู้ซื้อ-ผู้ขาย ถ่ายสำเนาทะเบียนรถ คันที่เคยใส่เครื่องยนต์ตัวนั้น พร้อมสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียน บ้านของเจ้าของเดิม ก็สามารถนำไปแจ้งเปลี่ยนแปลง กับกรมการขนส่งทางบกได้


หลายแง่มุมที่เกี่ยวข้อง

ซ่อมไม่คุ้ม
         การตัดสินใจต้องรอบคอบและพิจารณา ให้ดีว่า ค่าใช้จ่ายในการซ่อมเครื่องยนต์เดิมกับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ ทั้งในกรณีตรงรุ่นเดิม หรือดัดแปลงข้ามรุ่น กรณีใดจะคุ้มค่ากว่า ส่วนใหญ่จะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อเครื่องยนต์เดิมสึก หรอมาก และพอดีว่ามีเครื่องยนต์ที่ต้องการในเชียงกง ให้เลือกอย่างแพร่หลายในราคาไม่แพง

เพราะอยากทันสมัย
         รถรุ่นเก่า เครื่องยนต์ที่ใช้อยู่ก็เป็นเทคโนโลยีเก่าตามไปด้วย เรี่ยวแรงน้อย โลว์เทค แต่กินน้ำมันจุ ทั้งยังอาจจะโทรมแล้ว แต่ ตัวถังยังมีสภาพดี สามารถใช้งานได้อีกนาน เมื่อเห็นว่ามีเครื่องยนต์ญี่ปุ่นเทคโนโลยีใหม่ๆ ในเชียงกงให้เลือกมากมายราคาก็ไม่แพง หลายคนจึงยอมผสมข้ามยี่ห้อ เพราะถือว่าคุ้มค่าที่จะได้ขับเคลื่อนด้วย เครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อรถใหม่ทั้งคัน แรงดีขึ้น แต่อาจจะกินน้ำมันเท่าเดิมหรือน้อยลง

เพราะอยากแรง
         รถไทยส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์สเปกต่ำเมื่อเทียบกับต่างประเทศ อีกทั้งยังเกี่ยวข้อง กับความล้ำหน้า ทางเทคโนโลยีที่ทำให้ในระยะ 10 ปีหลังมานี้ เครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ในรถที่ต่างประเทศ มีกำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้คนที่สนใจอยากเพิ่มความแรง เลือกเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ทันสมัย มาเปลี่ยนแทน เครื่องยนต์เดิม ทั้งที่เดิมก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ความ แรงไม่สะใจจึงต้องยกออก

อยากประหยัด
          เครื่องยนต์เดิม แรงก็ไม่แรง เพราะทั้งโทรมทั้งโลว์เทค และกินน้ำมันมากอีกด้วย หลายคนจึงอยากเปลี่ยน เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงต่อระยะ ทางที่คุ้มค่ากว่า อาจจะแรงพอๆ เดิมแล้วกิน น้ำมันน้อยลงหรือแรงมากขึ้นแต่กินน้ำมันพอๆ เดิม หรือยอมแรงน้อยลงหน่อย แต่จิบน้ำมัน น้อยๆ หลายคนมองตัวเลขกิโลเมตรต่อลิตรว่าจะประหยัดขึ้น แต่ลืมคิดว่าวันหนึ่งใช้งานกี่กิโลเมตร ค่าใช้จ่าย ในการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เท่าไร ราคาตอนขายรถจะตกแค่ไหน แล้วค่าน้ำมันที่ลดลงในแต่ละวันเท่าไร จะต้องใช้งานรถคันนั้น ไปอีกกี่ปีถึงจะคุ้ม

หนีปัญหาจุกจิก / อะไหล่หายาก
         รถรุ่นเก่าเครื่องยนต์ก็เก่าตาม เป็นปกติที่อะไหล่จะร่อยหรอหรือหายากไปตามกาลเวลา เมื่อมีปัญหาจุกจิก หรือต้องซ่อมบ่อยๆ หลายคนก็เบื่อ จึงตัดปัญหาด้วยการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ ยอมเสียเงินเพื่อลดปัญหาจุกจิก และหาอะไหล่สะดวกขึ้น

มีเด่นก็ต้องมีด้อย
         การเปลี่ยนเครื่องยนต์ มีจุดเด่นที่ความ สดใหม่ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีประสิทธิ-ภาพ ความประหยัด รวมถึงความสะดวกด้าน อะไหล่ แต่ก็มีจุดด้อยมากมาก เช่น บางคนมองว่าเสียคุณค่าของตัวรถ รถยุโรปใส่เครื่อง ยนต์ญี่ปุ่น ราคาตก หาคนซื้อยาก เสียเงินมาก กว่าจะใช้งาน ให้คุ้มค่าเปลี่ยน ก็ตั้งนานหลายปี รวมถึงที่สำคัญคือ ถ้าได้เครื่องยนต์ สภาพไม่ดีหรือช่างทำไม่ดี งานไม่จบ ขายต่อก็ไม่ได้ เพราะยังไม่เสร็จจริง รวนหรือต้องเทียว เข้าออกอู่บ่อย แทนที่เปลี่ยนแล้วจะใช้งานได้ อย่างสบายใจ กลับยุ่งและแย่กว่าเดิมก็มีให้เห็นกันเสมอๆ


         ใครสนใจจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ มองจุดเด่นด้านบวก ก็อย่าลืมมองจุดด้อยด้านลบ ก่อนตัดสินใจอย่างรอบคอบ


โดย ผู้จัดการออนไลน์บริการด้านรถยนต์ทั้งหมด .. คลิกที่นี่

 
 • ข้อควรรู้ของสาวๆ ในการใช้รถหน้าฝน
 • 12 วิธีการประหยัดน้ำมันแบบง่าย ๆ
 • 11 วิธีขับขี่ปลอดภัย
 • เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับรถ
 • มาดูแลรถ...ลดโลกร้อนกันเถอะ
 • วิธีการป้องกันการโจรกรรมรถยนต์
 •  
  iRecommend | หัวข้อสนทนา | ข้อมูลคำถามและคำตอบ

  ฝ่ายบริการลูกค้า 88DB :(02) 612 8888 / CS@88DB.co.th
  หน้าหลัก88DB | ค้นหาหมวดหมู่ | เพิ่มโฆษณาฟรี |คำถามที่พบบ่อย | เกี่ยวกับ 88DB | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์88DB | นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อตกลงและเงื่อนไข
  88DB อินเตอร์เนชั่นแนล: จีน | ฮ่องกง | อินโดนีเซีย | มาเลเซีย | ฟิลิปปินส์ | สิงคโปร์ | ประเทศไทย
  COPYRIGHT© 1998-2007, Jobs DB Inc. ALL RIGHTS RESERVED.
  Bright Lives